AI hạn chế các xét nghiệm không cần thiết cho bệnh nhân

AI có khả năng tiết kiệm chi phí và thời gian bằng cách xác định bệnh nhân không cần chụp CT tim đắt tiền.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) có thể hạn chế những xét nghiệm không cần thiết ở những bệnh nhân bị đau ngực ổn định, một nguyên nhân thường xuyên khiến các bệnh nhân phải đến khám ở khoa cấp cứu và bác sĩ đa khoa.

Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị quốc tế về tim mạch hạt nhân và CT tim mạch (ICNC) 2019.

Tác giả nghiên cứu, TS Marco Mazzanti, đến từ Bệnh viện Royal Brompton cho biết: “Chúng tôi biết rằng các bác sĩ đã bỏ qua các khuyến nghị khi xét nghiệm biện minh khoảng 2/3 thời gian. Hệ thống hỗ trợ ra quyết định ‘siêu não’ của chúng tôi, được gọi là ARTICA không tư vấn cho các xét nghiệm không cần thiết”.

ARTICA, viết tắt của Trí tuệ nhân tạo dùng cho điều hành tim mạch lâm sàng, là một hệ thống hỗ trợ ra quyết định được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu. Nó sử dụng học máy, một loại AI, để đưa ra quyết định tuân thủ thực hành được khuyến nghị.

Nghiên cứu đã lựa chọn 982 bệnh nhân bị đau ngực ổn định. Các nhà nghiên cứu đã so sánh các quyết định thực hiện các xét nghiệm do bác sĩ tim mạch và ARTICA chỉ định trong cùng một ngày. ARTICA khuyên không nên xét nghiệm thêm ở 658 bệnh nhân (67%) trong khi bác sĩ tim mạch quyết định chỉ có 45 bệnh nhân (4,6%) không cần xét nghiệm thêm.

Kết quả chụp cắt lớp chụp cắt lớp vi tính (CTA) cho thấy 639 bệnh nhân (97%) mà hệ thống ARTICA chỉ định không cần xét nghiệm không bị bệnh động mạch vành đáng kể, có nghĩa là quyết định này là chính xác. Tránh các xét nghiệm này sẽ giúp nhân viên y tế tiết kiệm được một giờ và bệnh nhân là 2 giờ.

TS Mazzanti cho biết: “AI có khả năng tiết kiệm chi phí và thời gian bằng cách xác định bệnh nhân bị đau ngực không mắc bệnh mạch vành đáng kể và do đó không cần chụp CT tim đắt tiền. Là bác sĩ, chúng tôi chỉ định rất nhiều xét nghiệm tốn rất nhiều tiền và thời gian lãng phí. ARTICA giống như một đôi mắt thứ hai để đảm bảo chúng tôi làm theo các khuyến nghị”.

Ông lưu ý rằng ARTICA khuyến nghị thử nghiệm tập luyện hoặc hình ảnh chức năng cho 224 bệnh nhân (23%) trong khi các bác sĩ tim mạch khuyến nghị chỉ cho 100 bệnh nhân (10%).

TS Mazzanti cho biết: “Chúng tôi biết rằng khi ARTICA nói không làm xét nghiệm thì gần như đúng 100% vì quét CTA xác nhận không có động mạch bị nghẽn. Khi ARTICA quyết định một xét nghiệm là cần thiết, chúng tôi ít chắc chắn rằng điều này là đúng. Bằng cách thêm nhiều dữ liệu vào siêu não, những quyết định này sẽ trở nên chính xác hơn và cho phép chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc được cá nhân hóa hơn”.

(Theo business-standard)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn phần mềm