Ứng dụng CNTT trong thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Ngày 27/6, tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế đã tổ chức họp lấy ý kiến về Ứng dụng Công nghệ thông tin trong thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

PGS.TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin chủ trì cuộc họp.

Tham dự có đại diện đến từ các bệnh viện Nội tiết trung ương, Bệnh viên Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh; Viện Huyết học và truyền máu trung ương… Đồng thời có sự tham dự của Đại diện các Ngân Hàng: Ngân hàng nhà nước Việt Nam; Vietcombank, Vietinbank, BIDV và đại diện các tổ chức trung gian được nhà nước cấp phép thanh toán: NAPAS, VNPAY, ViettelPay, VNPTePay, MoCa, OnePay, VIMASS.

Phát biểu khai mạc, PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế cho biết, cuộc họp này là một trong những hoạt động quan trọng của Cục CNTT, Bộ Y tế nhằm đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2019, trong đó yêu cầu 100% trường học, bệnh viện trên địa bàn đô thị phải thu học phí, viện phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, ưu tiên thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ.

PGS. TS. Trần Quý Tường khẳng định, ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là rất cần thiết và có ý nghĩa, góp phần cung cấp các dịch vụ y tế có chất lượng đến gần người dân hơn.

Trong khuôn khổ cuộc họp, các đại biểu nhiệt tình nêu ý kiến về các vấn đề xoay quanh nội dung tìm giải pháp đẩy mạnh triển khai việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Về phía bệnh viện khi sử dụng dịch vụ của các ngân hàng trong thanh toán đều cho rằng khi triển khai thanh toán viện phí không tiền mặt cùng gặp phải vấn đề về phí ngân hàng quá cao, có ngân hàng thu phí lên tới 3%. Ngoài ra mỗi phát sinh trong quá trình thanh toán qua thẻ như tạm ứng trước tiền viện phí; hoàn lại tiền thừa cho bệnh nhân …  đều phải trả phí.

Đại diện Bệnh viện ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh khi đặt ra vấn đề khi bệnh nhân đặt khám online nhưng không đến khám thì phải hoàn lại tiền khám cho người đăng ký, vậy phí chuyển khoản bên nào phải chịu.

Về phía các ngân hàng cũng khẳng định việc thực hiện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt cần phải có lộ trình do hiện tại các ngân hàng đều có quy trình thanh toán điện tử khác nhau. Trong khi đó, dữ liệu của mỗi cơ sở khám, chữa bệnh cũng không đồng nhất nên triển khai thanh toán tại mỗi đơn vị bắt buộc phải xây dựng lại cơ sở dữ liệu mới từ đầu. Các đại biểu chung ý kiến ngân hàng và bệnh viện cần thống nhất một quy trình trong thanh toán.

Cuộc họp thành công tốt đẹp, các đại biểu đi đến thống nhất một số nội dung: Chủ trương của Chính phủ về thanh toán viện phí không dùng tiên mặt là đúng đắn, hướng tới một xã hội văn minh. Cục CNTT sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện. Chấp nhận đa dạng hóa các hình thức thanh toá; Kiến nghị ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét giảm phí thanh toán; Vấn đề cơ sở hạ tầng đa dạng, nhiều phần mềm khác nhau. Cục sẽ phối hợp với Ngân hàng nhà nước xây dựng tiêu chuẩn liên thông ngân hàng; Xây dựng ID y tế; Xây dựng QR y tế; Cục CNTT tiếp tục có văn bản chỉ đạo triển khai rộng và có lộ trình thực hiện.

(Theo ehealth.gov.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn phần mềm